Đồng hành cùng Y Bác Sĩ - Gảm 20% Đồng phục Y Tế may sẵn

Quý khách vui lòng để lại thông tin để nhận mã giảm giá. Mọi thắc mắc quý khách vui lòng liên hệ hotline: 0965585368
Cảm ơn quý khách hàng đã ủng hộ Khánh Linh

Bạn cần hỗ trợ vui lòng gọi 0965585368
0 Sản phẩm ...

Giảm giá đến 20% khi chọn mua 2 sản phẩm trở lên

Miễn phí vận chuyển toàn quốc từ 10 sản phẩm

Sản xuất tại
Việt Nam

Vận chuyển
Toàn quốc

Thêu vi tính là gì? Công nghệ thêu vi tính tự động hóa như thế nào?

Ngày đăng: 02/01/2020

1. Giới thiệu về công nghệ thêu vi tính

Thêu vi tính hay còn gọi là thêu tự động điều khiển bằng máy tính. Là một loại công nghệ thêu được sự hỗ trợ của máy tính và hệ thống máy thêu. Hệ thông các máy thêu được kết nối với máy vi tính, nhận lệnh từ máy tính và tiến hành thêu tự động để cho ra sản phẩm.

Trước kia, khi máy móc và công nghệ chưa phổ biến, giá thành của các sản phẩm thêu thường rất cao, chủ yếu dành cho giới đại gia, quý tộc. Trong những năm trở lại đây, công đoạn thêu đã sử dụng công nghệ thêu vi tính thay cho việc làm thủ công nên giá thành sản phẩm khá rẻ, số lượng sản xuất lớn, thời gian sản xuất nhanh chóng, sản phẩm cho ra đồng nhất.

1.1. Lịch sử phát triển của công nghệ thêu vi tính

Công nghệ thêu vi tính là một phát minh vĩ đại trong ngành may mặc được ra đời vào những năm đầu thế kỷ 19 do Jacquard phát minh ra. Vào thời điểm đó, công nghệ thêu còn khá sơ khai.

Ban đầu máy thêu chỉ đơn giản là hệ thống máy móc và được điều khiển bằng tay qua các hệ thống trục, thanh truyền và được gọi là máy thêu tay. Máy thêu tay này có công suất làm việc bằng 4 người thợ thủ công và được phát minh bởi Josue Heilmann người Pháp vào năm 1846
 
Máy thêu tay đầu tiên trên thế giới

Máy thêu tay đầu tiên trên thế giới điều khiển bằng thanh truyền - Ảnh tư liệu từ Bluprint

Một thời gian sau đó, chiếc máy thêu tự do ra đời, đây vẫn là một sản phẩm máy thêu tay nhưng kết hợp với máy khâu để thêu nhanh hơn (Thực chất thì tương tự như máy may bây giờ) - Những chiếc máy này được các hộ gia đình sử dụng nhiều. Vào thời đó, các doanh nghiệp may mặc cũng vẫn sử dụng nhưng chất lượng bản thêu không được giống nhau vì đây chưa phải là thêu tự động.
 
Máy thêu tay kết hợp từ máy khâu

- Vào năm 1964 Taijma bắt đầu cho ra đời máy thêu vi tính tự động đầu tiên. Đến năm 1973 máy thêu vi tính do Tajima giới thiệu đã tự động hoàn toàn và thêu được hoạ tiết 6 màu (Tương ứng với 6 kim thêu)

- Năm 1983, Tajima đã tạo ra máy thêu Chenille điện tử đa đầu TMLE Series, tiếp theo là Máy thêu điện tử loại 9 kim TMEF Series vào năm 1984.
 
- Năm 1986 Tajima đã giới thiệu máy thêu Sequin đầu tiên trên thế giới, cho phép các nhà thiết kế kết hợp thêu Sequin với thêu trơn.
 
- Năm 1987, Pulse Microsystems đã giới thiệu một ứng dụng quản lý bản thiết kế có tên là DDS giúp các nhà máy có thể truy cập vào hệ thống để lấy bản thiết kế thêu cho máy thêu.

Công nghệ thêu vi tính cứ dần dần phát triển và đến ngày nay, việc in thêu đã được hoàn toàn tự động hoá. Chỉ cần đưa bản thiết kế vào máy thêu thì sản phẩm sau khi ra đời sẽ giống hệt bản thiết kế và tốc độ thêu máy có thể thay thế hàng trăm lao động cùng 1 lúc.

1.2. Quy trình thêu vi tính tự động

Để cho ra 1 sản phẩm thêu vi tính hoàn chỉnh cần trải qua một số bước nhất định trong toàn bộ quy trình từ chuẩn bị nguyên liệu, bản thiết kế cho đến chạy máy. Các bước cơ bản để thêu bằng máy vi tính như sau:
 1. Lên bản thiết kế cho sản phẩm là bước đầu tiên trước khi tiến hành thêu. Ở công đoạn này, kỹ sư về thiết kế sẽ vẽ bản thêu trên phần mềm Wilcom E2, Tajima
 2. Chỉnh sửa thiết kế hoặc kết hợp với mẫu thiết kế khác tuỳ theo yêu cầu
 3. Xuất File thiết kế sang định dạng theo từng loại máy thêu
 4. Đưa file thiết kế vào máy thêu qua máy tính hoặc USB
 5. Xác định vị trí thêu trên vải
 6. Cố dịnh vải vào khung thêu (Có thể là khung tròn, khung elip..)
 7. Xác định vị trí kim thêu trên bản thiết kế
 8. Khởi động và giám sát máy thêu, chuẩn bị dự phòng các trường hợp sự cố phát sinh
 9. Đưa sản phẩm ra khỏi máy sau khi hoàn thiện
Trên đây là một quy trình thêu vi tính cơ bản mà các xưởng thêu trong nước vẫn đang thực hiện, các bạn có thể tham khảo, bổ sung hoặc rút gọn cho phù hợp với quy mô xưởng.

2. Ứng dụng của thêu vi tính trong ngành công nghiệp may

Từ khi công nghệ thêu vi tính ra đời đã làm thay đổi cả ngành may mặc trên toàn thế giới. Thời gian sản xuất giảm, số lượng sản phẩm tăng, chi phí thành phẩm cũng rẻ hơn so với sản xuất thủ công từ 8 đến 10 lần.

Ngoại trừ nhũng yêu cầu đặc biệt bắt buộc phải thêu tay thì 100% các sản phẩm may mặc đều áp dụng được công nghệ thêu bằng máy vi tính như: Thêu hoạ tiết áo dài, thêu quần bò, thêu logo trên áo đồng phục, thêu mũ, thêu mành rèm....
 
Thêu bằng tay nay có thể thay thế bằng thêu vi tính

Trước kia thêu bằng tay thì hiện nay có thể thay thế bằng thêu trên máy vi tính
 
Ứng dụng thêu vi tính để thêu Logo

Ứng dụng thêu vi tính để thêu Logo
 
Thêu tranh

Ứng dụng trong thêu tranh
 
Thêu áo dài

Thêu áo dài

Ngoài ra còn rất nhiều các sản phẩm khác đều có thể dùng đến công nghệ thêu vi tính.

Ưu điểm của công nghệ thêu vi tính

 • Thời gian sản xuất nhanh, đáp ứng được nhu cầu đặt số lượng lớn
 • Tốn ít chi phí nhân công vì chủ yếu sản xuất bằng máy móc, chỉ cần người thiết kế và vận hành máy
 • Sản phẩm đồng nhất vì được lập trình mẫu sẵn. chính xác tuyệt đối
 • Giá thành sản phẩm rẻ hơn so với thêu tay

Những hạn chế khi thêu bằng máy vi tính

 • Những hoạ tiết quá nhỏ, cầu kỳ phức tạp thì hạn chế, không linh hoạt
 • Sản phẩm công nghiệp, không có hồn, hơi thô
 • Tính thẩm mỹ không cao như thêu tay
 • Không thêu được trên chất vải mỏng hoặc mềm
Thông thường đối với các sản phẩm công nghiệp sản xuất đại trà thì sẽ sử dụng thêu vi tính để giảm chi phí nhân công, giảm thời gian sản xuất. Tuy nhiên với một số loại sản phẩm như: Tranh thêu, áo dài, áo thiết kế hay các tác phẩm nghệ thuật thì sẽ dùng thêu tay chứ ít dùng thêu máy để đảm bảo sản phẩm có hồn nhất.

3. Các loại máy thêu vi tính

Có 2 loại máy chính được sử dụng trong công đoạn thêu là máy thêu 1 đầu và máy thêu công nghiệp. Với mỗi loại hình doanh nghiệp khác nhau thì sẽ lựa chọn 1 trong 2 loại này.

Với đơn vị chuyên may mặc và gia công sản phẩm thời trang với số lượng lớn thì sản phẩm được chọn thường là máy công nghiệp loại lớn nhiều đầu để phục vụ được đơn hàng lớn.Máy thêu vi tính công nghiệp hiện đại, nhiều đầu kimCác loại máy thêu công nghiệp này thường có giá từ vài trăm triệu cho đến vài tỉ đồng

Còn đối với các công ty, các xưởng sản xuất nhỏ, số lượng sản phẩm không nhiều thường sẽ lựa chọn sản phẩm máy thêu nhỏ, giá thành từ vài triệu đến vài chục triệu hoặc có thể mua vài máy.
Máy thêu vi tính loại nhỏ

Máy thêu vi tính loại nhỏ cho công ty hoặc phân xưởng nhỏ

4. Một số phần mềm thêu vi tính

Để máy thêu vi tính có thể cho ra sản phẩm thì bạn phải đưa mẫu thiết kế vào máy và các mẫu thiết kế này phải được thiết kế bởi các phần mềm chuyên dung từ nhà cung cấp máy thêu hoặc phần mềm thêu tương tự thì máy mới có thể hiểu được

Dưới đây là danh sách các phần mềm dành cho thêu vi tính, các bạn có thể ải về và cài trên máy tính của mình

4.1. Phần mềm thêu vi tính Wilcom Embroidery Studio E2.0

Chắc các bác trong ngành may mặc, thời trang đều không lạ lẫm gì với phần mềm này, tuy nhiên để tải được 1 bản Full của phần mềm này không phải là dễ dàng, lại còn có cả thuốc nữa thế nên tý các bác để lại thông tin em gửi lại Link nhé. Nội dung là xin Link Download Wilcom là hiểu

4.2. Phần mềm Tajima DGML By Pulse 14 Full dành cho dân thêu

Cũng là một trong những tên tuổi lớn trong ngành máy thêu, Tajima cung cấp cả một phần mềm thiết kế thêu với kho thư viện lớn, tha hồ sáng tạo. Các bác cũng để lại lời nhắn để em gửi Link cho.
 

Tin tức cùng chuyên mục

Điểm danh tên các nhà hàng nổi tiếng thế giới
02/01/2020

Đã bao giờ bạn tự hỏi. Có hàng triệu triệu nhà hàng trên thế giới và đâu là những nhà hàng nổi tiếng nhất, đặc sắc nhất thế giới chưa. Bài viết sau đây sẽ chỉ cho bạn 5 nhà hàng nổi tiếng nhất thế giới và có thể bạn sẽ phải thử đến 1 lần đấy

Các phong cách thời trang nam trẻ trung mà ÍT người biết
01/07/2020

Dưới đây là các phong cách thời trang nam trẻ trung mà ít người biết. Bạn có thể tham khảo để tìm cho mình cách phối đồ cho nam cao gầy đẹp nhé.

BST 99+ mẫu chân váy công sở cho người béo bụng - Mặc là mê
26/06/2020

Có nên mặc mẫu chân váy công sở cho người béo bụng không? Thời trang công sở cho người béo bụng sẽ giúp chị em thay đổi như thế nào. Các bạn có thể tham khảo

Vải Voan là gì? Tính chất, ứng dụng của vải voan trong may mặc
11/06/2020

Vải voan là vải mỏng, độ mềm rũ tự nhiên giúp cho người mặc có cảm giác thoải mái, thoáng mát. Tìm hiểu vải voan là gì? Ứng dụng của vai voan trong may mặc...

15+ mẫu váy hai dây xinh xắn, điệu đà giải nhiệt mùa hè 2020
21/04/2020

Váy hai dây từ lâu đã được biết tới là kiểu váy sexy đầy sức quyến rũ và mang lại cảm giác thoáng mát, thoải mái cực kì phù hợp cho những ngày hè nóng bức...

5 cách mix áo với quần đũi nữ THẦN THÁNH cho mua hè 2020
16/04/2020

Để giúp các nàng biết được quần đũi mặc với áo gì đẹp? Bài biết này Khánh Linh xin chia sẻ 5 cách phối đồ với quần nữ THẦN THÁNH vừa thể hiện sự tinh tế, sành điệu mà vẫn mang lại cảm giác thoải mái và mát mẻ. Cùng theo dõi bài viết nhé!

Quần Baggy là gì? Cách phối đồ với quần baggy cho từng dáng người
15/04/2020

Với nhiều ưu điểm vượt trội như dễ mặc, rộng dãi, phù hợp với nhiều dáng người, giá cả phải chăng.. thì quần Baggy đã dần trở thành item không thể thiếu trong tủ quần áo của giới trẻ hiện nay. 

Culottes là gì? 9 cách phối đồ với quần ống rộng Hot Trend 2020
14/04/2020

Quần ống rộng hay quần Culottes đang khiến phái đẹp mê mẩn vì vừa ăn gian được chiều cao, vừa lịch sự. Xem ngay những cách mix quần ống rộng đẹp nhất 2020...

Chia sẻ 17 cách phối đồ với quần Jean cho nam, nữ đẹp nhất 2020
14/04/2020

Từ lâu quần jeans đã trở thành item không thể thiếu trong tủ quần áo của tất cả các chàng trai, cô gái tuổi teen. Bởi vì đây là loại trang phục được đánh giá dễ mặc, dễ phối đồ và có thể hợp với mọi dáng người.

1001+ Những câu slogan ẩm thực, món ăn hay nhất mọi thời đại
10/04/2020

Bạn có thể chọn những câu Slogan hay về món ăn, về ẩm thực để làm câu Slogan nhà hàng, quán ăn của mình. Ngoài ra, bạn có thể xem thêm những stt về ăn uống, câu nói về nghề bếp, về ẩm thực Việt Nam qua bài viết dưới đây nhé

01/02/2020
Tuyệt vời

Bộ đồng phục nhà hàng này rất hợp với nhân viên nhà mình. Giao hàng cũng nhanh. Khá ưng ý với Khánh Linh

Đặng Bá Huỳnh
20/01/2020
Tuyệt vời

Các bạn thiết kế rất tận tình hỗ trợ thiết kế Logo thương hiệu để in vào sản phẩm

Vũ Thu Trang
14/01/2020
Tuyệt vời

Chất lượng sản phẩm tuyệt vời!

Nguyễn Văn Hòa

Showroom và Văn phòng

86 Lê Trọng Tấn, Quận Thanh Xuân, Hà Nội
Xem giỏ hàng
Bản đồ
Messenger
Báo giá
0965 585 368
Gọi ngay
gop top